HIỆN TƯỢNG ĐỔ MỒ HÔI HÀNG HÓA

Hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa là gì? Nguyên nhân? Làm sao để giảm ảnh hưởng đến hàng hóa của bạn?

Hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa và nguyên nhân?

Là hiện tượng có những hạt nước bám trên bề mặt hàng hóa. Hiểu một cách đơn giản hiện tượng này xảy ra khi có sự thay đổi nhiệt độ từ lạnh sang nóng, nhiệt độ trong kho chứa hàng hóa cao hơn so với nhiệt độ bản thân hàng hóa dẫn đến phát sinh mồ hôi trên bề mặt hàng.

Ví dụ 1: Khi tàu chạy từ một cảng lạnh đến vùng có nhiệt độ cao hơn, độ ẩm không khí lớn hơn thì nhiệt độ và đổ ẩm không khí trong hầm cũng sẽ tăng lên tương ứng. Tuy nhiên nhiệt độ của bản thân hàng hóa tăng chậm hơn so với nhiệt độ không khí trong hầm hàng nên sẽ xuất hiện tình huống nhiệt độ điểm sương không khí trong hầm cao hơn nhiệt độ của bản thân hàng hóa dẫn đến kết quả làm phát sinh mồ hôi trên bề mặt hàng hóa.

Hoặc ví dụ kho chứa hàng hóa: chúng ta bảo quản mặt hàng trong kho và đóng cửa kho lại hết sau 1 đêm, sáng khoảng 8h có ánh sáng mặt trời và nhiệt độ trong không khí tăng lên. Khi chúng ta mở cửa kho không đúng kỹ thuật và gió lùa vào trong kho, sẽ xảy ra hiện tượng như sau: Khi hàng lưu trong kho về đêm nhiệt độ trong kho gảm xuống do đó nhiệt điểm sương thấp. Ban ngày khi chúng ta mở cửa, gió lùa không khí nóng vào và hơi nước sẽ vào trong kho nhiều hơn làm nhiệt độ trong kho tăng lên nhưng nhiệt độ trên bề mặt của hàng hóa chưa thể tăng ngay được dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước và nước đọng lại trên bề mặt hàng hóa và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Tương tự như trên có một hiện tượng thời tiết thường xảy ra vào mùa xuân khi trời rất nồm và nền nhà trở lên ẩm ướt, cũng hiểu 1 cách đơn giản do nhiệt độ nền/sàn nhà thấp hơn nhiệt độ môi trường khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ lại. Không khí ẩm có độ ẩm tương đối nhỏ hơn 100% theo gió vào đất liền gặp lạnh sẽ giảm nhiệt độ xuống dẫn tới độ ẩm tương đối của nó tăng lên, thường trên 90%. Khi độ ẩm đạt trên 90% thì không khí sẽ bão hòa hơi ẩm, một lượng ẩm sẽ ngưng tụ thành nước rớt xuống. Sàn nhà thường là nơi bị đọng nước nhiều nhất, do gần với đất lạnh giá thường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ không khí nên khi không khí ẩm và ấm tiếp xúc với nền nhà thì nó sẽ trao nhiệt cho nền nhà, tức là không khí đó trở lên lạnh đi, độ ẩm tương đối tăng lên dẫn tới nước ngưng tụ ngay trên nền nhà.

Giảm thiểu ảnh hưởng của hiện tượng trên

Qua các ví dụ trên ta thấy sự đổ mồ hôi ảnh hưởng như thế nào đến hàng hóa trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển (đặc biệt là lưu kho lâu ngày và vận chuyển đường dài trong các thùng kín), đặc biệt đối với các ngành hàng như điện tử, may mặc, y tế, đồ gỗ, sắt thép, nông sản…thì yêu cầu vô cùng nguy hại.

Một số khuyến cáo và cách phòng tránh:

  • Xếp hàng hóa khoa học, có phân loại, đặc biệt không áp vào vách tường, kho, đảm bảo không khí lưu thông không khí đều các vị trí.
  • Thường xuyên kiểm tra kho hàng để phát hiện kịp thời khi có sự cố.
  • Phải đảm bảo thông gió thường xuyên và đúng cách.

Leave Comments

0978.093.872
0978.093.872