Tại sao cần phải mua bảo hiểm vận tải hàng bằng đường biển?

Bảo hiểm hàng hóa đường biển (hay còn gọi là bảo hiểm hàng hải) là bảo hiểm những rủi ro trên biển hoặc những rủi ro trên bộ, trên sông, nói chung là liên quan đến quá trình vận tải hàng hóa bằng tàu thuyền trên biển, gây ảnh hưởng đến các đối tượng chuyên chở, gây nên tổn thất về hàng hóa. Loại bảo hiểm tài sản này hiện được rất nhiều Doanh nghiệp tham gia vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Hàng hóa vận tải bằng đường biển thường sẽ gặp rất nhiều rủi ro nên việc mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển chủ yếu là để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra tâm lý an tâm hơn trong kinh doanh. Đặc điểm của vận tải biển tác động đến sự an toàn cho hàng hóa được chuyên chở rất lớn nên vai trò của bảo hiểm hàng hóa vận tải đường biển cũng được khẳng định rõ ràng hơn.

Hàng hóa xuất nhập khẩu phải vượt qua biên giới của một hay nhiều quốc gia, người xuất khẩu và nhập khẩu lại ở xa và thường không trực tiếp áp tải được hàng hóa trong quá trình vận tải. Chính vì vậy, việc phải tham gia bảo hiểm cho hàng hóa là thực sự cần thiết. Theo đó, vai trò của bảo hiểm như “người bạn đồng hành” với người được bảo hiểm.

 

Vận tải đường biển thường gặp nhiều rủi ro tổn thất đối với hàng hóa do thiên tai, những tai nạn khó lường trước như: mắc cạn, đâm va, đắm chìm, cháy nổ, mất cắp, cướp biển, bão, lốc, sóng thần…vượt quá sự kiểm soát của con người. Hàng hóa xuất nhập khẩu lại được vận tải chủ yếu bằng đường biển thuộc những quần đảo lớn như Anh, Singapore, Nhật, Hongkong…  nên buộc phải tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo hợp đồng vận tải, người chuyên chở chỉ chịu trách nhiệm về tổn thất của hàng hóa trong một phạm vi và giới hạn nhất định nào đó. Trên vận đơn đường biển, rất nhiều rủi ro các hãng tàu loại trừ không chịu trách nhiệm, ngay cả các công ước quốc tế cũng quy định mức miễn trách nhiệm rất nhiều cho người chuyên chở. Chính vì vậy mà hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh phải tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vì nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại quốc tế nói chung.

Thủ tục giải quyết bảo hiểm vận tải biển khách hàng cần biết

Khi sự cố chẳng may xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm, người được bảo hiểm phải thực hiện tốt các công việc sau đây:

  • Đầu tiên là triển khai ngay mọi biện pháp được coi là hợp lý trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất
  • Tiếp theo là tách riêng hàng hóa gặp nạn và hàng hóa còn nguyên vẹn, tháo bỏ bao bì và hong khô hàng hóa
  • Kế đến nếu nhận thấy sự cố nằm trong phạm vi hưởng bảo hiểm yêu cầu giám định tổn thất cần báo ngay cho phía Công ty bảo hiểm

Quy trình giải quyết bảo hiểm vận tải biển diễn ra nghiêm ngặt và chặt chẽ, rõ ràng.

  • Sau nữa là cần có sự thống nhất về thời gian và địa điểm với người giám định, đảm bảo trong thời gian sớm nhất và ở tại địa điểm gần nhất có thể
  • Cuối cùng là đảm bảo mọi quyền khiếu nại người chuyên chở, người nhận ký gửi hàng hóa hay một bên thứ ba khác phải được duy trì và thực hiện thỏa đáng.

 

 

Leave Comments

0978.093.872
0978.093.872